Tử vi 2024: Bài văn khấn động thổ xây nhà đầy đủ nhất

Việc chuẩn bị lễ động thổ trước khi xây nhà không chỉ là một truyền thống văn hóa, mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc đối với người Việt.

Lưu ý khi cúng động thổ xây nhà

Chọn ngày giờ tốt để cúng động thổ: Việc lựa chọn ngày giờ để cúng động thổ là vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn các ngày, tháng tốt và giờ hoàng đạo hợp với tuổi và mệnh của gia chủ.

Gia chủ tuyệt đối không nên xây nhà vào năm tuổi hạn Kim Lâu, Hoang Ốc. Ngoài ra, cần tránh làm lễ cúng động thổ vào những ngày xấu như: Hắc đạo, kiếp sát, trùng tang, trùng tu …

Văn Khấn, Bài Cúng Động Thổ Xây Nhà, Xây Mộ Đầy Đủ Nhất

Lễ vật cúng động thổ xây nhà

Ở Việt Nam hầu như khi khởi công một công trình xây dựng dù lớn hay nhỏ đều cúng lễ cúng động thổ. Lễ vật cúng động thổ tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục từng vùng mà có những vật phẩm đem cúng khác nhau.

Chuẩn bị đồ cúng lễ động thổ

Nhìn chung, đa số lễ vật cúng động thổ để khởi công xây nhà cần chuẩn bị:

1 con gà trống, chân vàng, mình vàng

1 bộ tam sên bao gồm: Thịt lợn luộc, tôm khô và trứng vịt luộc

1 đĩa xôi hoặc bánh chưng

1 dĩa gồm 05 loại trái cây có hình tròn

1 chén gạo

1 chén muối

3 ly nước trà

1 bát nước

1 ly rượu trắng

1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng

1 đinh vàng hoa

5 lễ vàng tiền

2 cây đèn cầy

5 cái oản đỏ

Năm lá trầu, năm quả cau

9 bông hoa hồng đỏ

Trình tự cúng động thổ

Sắp xếp lễ vật trên một chiếc bàn nhỏ và lựa chọn nơi tốt nhất ở giữa khu đất động thổ. Sau đó thắp 2 cây đèn cầy và đốt 7 cây nhang nếu gia chủ là nam, và 9 cây nhang nếu gia chủ là nữ. Sau đó, cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây dưới đất, 1 cây cầm trên tay (hoặc 3 cây đối với phụ nữ).

Tiếp theo, gia chủ thắp nhang vái lạy bốn phương, tám hướng, sau đó hướng về mâm lễ và đọc bài khấn động thổ (dưới đây)

Sau khi đọc xong, hương khói gần như tắt thì bắt đầu rải tiền vàng, đồ mã và rắc muối gạo rồi tự tay cuốc đất hoặc đặt viên gạch đầu tiên vào công trình để xin được động thổ. Ngay sau đó, thợ xây dựng có thể bắt đầu thi công.

VĂN CÚNG ĐỘNG THỔ XÂY NHÀ

Bài khấn động thổ xây nhà

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn mượn tuổi làm nhà

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con là………………………………………………………………………..

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………..

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con khởi tạo… (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà, nếu sửa chữa thì đọc là sửa chữa) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ hoặc cất nóc, làm việc gì thì nói việc ấy). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng, bày trên án tọa.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim niên Đường cai Thái tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương .

Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa.

Ngài định phúc Táo quân, các ngài ĐÙI chúa long mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin: giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông Chủ thợ được chữ bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, t âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vi tiền chủ hậu chủ và các vị hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, ‘Phảng phất ở trong khu vực này. Xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Trên đây là hai bài khấn động thổ thường dùng trong lễ cúng động thổ – khởi công, ngoài ra để đảm bảo buổi lễ diễn ra trang trọng, chỉn chu, gia chủ cần chuẩn bị cẩn thận cả các mâm lễ vật. Hy vọng những thông tin giúp ích được cho bạn!

Các tuổi đẹp, hợp mệnh làm nhà năm 2024

Năm 2024 theo tử vi là năm Giáp Thìn với thời gian kéo dài từ 10/02/2024 đến 28/01/2025.

Theo tử vi về can chi thì năm sinh Giáp thìn với thiên can Giáp sẽ tương hình với Kỷ, tam hợp với các tuổi: Tý, Thìn, Thân và tứ hành xung với các tuổi :Thìn – Tuất – Sửu – Mùi.

Vậy những tuổi được cho là làm nhà rất đẹp vào năm 2024 bao gồm: Ất Mùi – 1955, Đinh Dậu – 1957, Mậu Tuất – 1958, Bính Ngọ – 1966, Đinh Mùi – 1967, Quý Sửu – 1973, Kỷ Mùi – 1979, Nhâm Tuất – 1982, Ất Sửu – 1985, Tân Mùi – 1991, Giáp Tuất – 1994.

/public/upload/nam-2024-tuoi-nao-lam-nha-duoc-tai-loc-doi-dao-tuoi-nao-tranh-pham-tam-tai-3.jpg

Các tuổi phạm tam tai trong năm 2024 tránh xây nhà và mượn tuổi làm nhà

Năm Giáp thìn mở đầu cho chu kỳ tam tai mới và những con giáp gặp tam tai trong năm 2024 chính là: Thân – Thìn – Tý.

3 tuổi tam hợp Thân, Thìn, Tý sẽ gặp tam tai trong 3 năm liên tiếp là Dần Mão Thìn.

Thường năm tam tai sẽ tránh việc xây sửa nhà vì không tốt cho gia chủ tuy nhiên nếu vì không đừng được thì có thể mượn tuổi để xây nhà.

Cụ thể gia chủ phạm phải tam tai có thể mượn người có những tuổi đẹp xây nhà năm 2024 như: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi.

Related Posts