Cập nhật 2023: Văn Khuấn Và Bài Cúng

Cúng động thổ hay còn gọi là lễ cúng Thổ Địa, là lễ cúng để xin phép cho gia chủ động đất xây dựng nhà cửa. là nghi thức “xin phép Thổ Địa” để khởi công xây dựng từ nhà ở đến công trình lớn. Để thể hiện long thành kinh trong việc cúng, dưới đây là cách hướng dẫn làm lễ cúng động thổ chi tiết rõ ràng nhất.

Cúng động thổ
Lễ cúng động thổ

I. Nguồn gốc nghi lễ cúng động thổ

Cúng động thổ bắt nguồn từ nền văn hóa Trung Hoa xưa, từ năm 113 Trước Công Nguyên, dưới thời Vũ Hán Đế trị vì. Theo dòng lịch sử, nghi lễ này được người Hoa truyền bá tới người Việt và duy trì đến tận ngày nay.

Lễ Cúng Động Thổ thường được tiến hành vào ngày mùng 3 Tết Nguyên Đán hàng năm. Người Việt Nam với nhiều năm bị đô hộ cũng bị ảnh hưởng và tiến hành nghi lễ này như người Trung Hoa.

lễ cúng động thổ
nguồn gốc lễ cúng động thổ

II. Cúng động thổ gồm những gì

Tùy theo phong tục và đặc điểm văn hóa từng vùng miền, mỗi nơi sẽ có một kiểu bày trí mâm lễ vật cúng động thổ khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng động thổ được chuẩn bị đầy đủ, tỉ mỉ và chu đáo thì mới thuận lợi, suôn sẻ trong việc xây dựng.

cúng động thổ
Lựa chọn ngày giờ động thổ là việc đặc biệt quan trọng

1. Lễ vật cúng động thổ (lễ mặn)

Trên mâm cúng động thổ, đồ cúng mặn cũng tương tự như các mâm lễ thông thường khác. Các món đồ cúng động thổ (lễ mặn) gồm:

✅Mâm cúng động thổ
✅1 miếng thịt lợn luộc, thường là thịt vai hoặc thịt ba chỉ. ⭐1 chén muối
✅1 con gà trống luộc, gà trống tơ, có mào đẹp. ⭐1 chén gạo
✅1 đĩa xôi hoặc bánh chưng ⭐1 bát nước
✅1 bộ quần áo Quan Thần Linh ⭐3 ly trà
✅3 quả trứng gà luộc. ⭐1 cốc rượu trắng
✅5 loại quả khác nhau xếp thành đĩa ⭐1 Bao thuốc lá
✅9 bông hoa hồng đỏ ⭐1 đinh vàng hoa
✅5 lễ vàng tiền ⭐2 cây đèn cầy
✅3 hũ muối – gạo – nước ⭐5 cái oản đỏ

 

mâm cúng động thổ
mâm cúng động thổ

2. Lễ vật cúng động thổ (lễ chay)

Lễ vật cúng động thổ là phần hoa quả, trái cây thì sẽ gồm 5 loại quả. 5 loại trái cây cúng động thổ phải là 5 loại trái cây có hình tròn hoặc mềm, ngọt. Bởi trái cây hình tròn và mềm, ngọt sẽ mang ý nghĩa đủ đầy, sung túc. Cụ thể như sau:

Mâm cúng động thổ

 • 1 nải chuối  (Theo phong thủy, chuối tượng trưng cho hành Mộc)
 • 1 quả bưới. (Bưởi là loại trái cây tượng trưng cho hành Kim)
 • 3 đến 5 quả hồng đỏ hoặc quả màu đỏ. (Quả màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa)
 • 3 đến 5 quả Mận tím, hồng xiêm (sapoche) hoặc các loại quả có màu tím. (Màu sắc sậm rõ của những loại quả này tượng trưng cho hành Thổ)
lễ vật cúng động thổ
lễ vật cúng động thổ

III. Các bước thực hiện lễ cúng động thổ

Sau khi chuẩn bị hoàn tất mâm lễ cúng, chủ tế hoặc thầy cúng sẽ là người thực hiện lễ cúng. Đối với các công trình xây dựng nhà ở, người thực hiện nghi thức này cũng có thể chính là chủ nhà. 

Các bước cúng lễ động thổ diễn ra như sau:

1. Bước 1: Chọn ngày giờ tổ chức lễ động thổ

Mỗi ngày đều có vận hung – vận cát riêng tương ứng với bản đồ sao và sự vận động của trời đất. Nên khi muốn làm lễ động thổ, gia chủ cần chọn ngày giờ hoàng đạo. Khi đó, đất trời hài hòa, ngày giờ phù hợp với tuổi, mệnh của gia chủ. Có như vậy thì mọi sự mới đạt được hanh thông.

Để chọn được ngày giờ tổ chức lễ động thổ, gia chủ nên tìm các thầy xem tuổi. Nếu gia chủ không hợp tuổi động thổ, có thể chọn người hợp tuổi và hợp mệnh của gia chủ để thay thế.

2. Bước 2: Chuẩn bị mâm đồ cúng động thổ

Sau khi chọn ngày chọn người rồi đến bước sắp xếp mâm cúng động thổ. Những đồ lễ đã được chuẩn bị xong thì gia chủ sẽ trực tiếp sắp xếp mâm cúng theo sự chỉ dẫn của thầy cúng.

Đa phần khi lễ động thổ sẽ mời thầy đến giúp. Nên lúc này gia chủ là người đứng bên hỗ trợ cho thầy tổ chức nghi lễ thuận lợi. Tuy nhiên, vẫn có những chủ nhà có đủ kinh nghiệm và thời gian để tự cúng động thổ.

Điều này cũng rất nên làm. Việc tự cúng động thổ sẽ càng giúp nghi lễ trang trọng hơn. Đồng thời thể hiện trọn vẹn tâm ý thành kính của gia chủ hơn.

3. Bước 3: Thực hiện bài cúng động thổ làm nhà

Với cách cúng động thổ xây nhà, mâm lễ cúng động thổ sẽ được đặt ở vị trí giữa khu đất muốn động thổ.

Tiếp đó, gia chủ thắp 2 chiếc đèn cầy đã chuẩn bị sẵn ở hai bên. Đốt nhang 7 nén nếu gia chủ là nam, 9 nén nếu gia chủ là nữ. Sau khi thắp nhang xong thì người chủ trì bắt đầu đọc bài văn khấn cúng động thổ.

Bài văn khấn kết thúc cũng là lúc gia chủ sẽ là người cầm cuốc bổ nhát đầu tiên lên mảnh đất. Ngay sau đó, thợ xây nhà sẽ dùng cuốc đào từ nhát cuốc của gia chủ đã thực hiện trước đó mà khởi công.

các bước chuẩn bị lễ cúng động thổ
các bước chuẩn bị lễ cúng động thổ

IV. Văn khấn cúng động thổ

Để lễ cúng động thổ được chuẩn chỉ, trong trường hợp gia chủ tự hành lễ thì nên in bài cúng động thổ xây nhà để đọc. Bạn có thể tham khảo văn khuấn cúng động thổ như sau: 

Phần mở đầu

Nam mô A Di Đà Phật! (x3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy Quan Đương niên. Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là … (Tên người làm lễ). Ngụ tại … (Địa chỉ nhà).

Phần khấn cầu

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo … (làm việc gì thì điền việc ấy) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ.

Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (x3 lần)

 

V. Bài cúng động thổ

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

 • Con lạy 9 phương Trời, con lạy 10 phương chư Phật, Chư Phật 10 phương.
 • Con xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.
 • Con kính lạy Quan Đương niên.
 • Con xin kính lạy các tôn thần bản xứ:
 • Tín chủ con là: …………

Ngụ tại địa chỉ: …………

Hôm nay là ngày … tháng …. năm…. Tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả. Xin thắp nén nhang thơm, dâng lên trước án, có lời thưa rằng:

“ Hôm nay tín chủ chúng con khởi tạo…. (cất nóc, xây cổng, xây nhà, đổ móng…) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ dài lâu cho con cháu nhiều đời. Nay chọn được tháng tốt ngày lành, kính cáo chư vị thần linh, cúi mong soi xét và cho phép con được động thổ.

Tín chủ chúng con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời:

 • Ngài Kim Niên Đường Thái Tuế chí đức Tôn Thần.
 • Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.
 • Bản xứ Thần linh Thổ địa.
 • Định Phúc Táo Quân.
 • Địa chúa Long Mạch Tôn Thần.

Cùng với tất cả các vị thần linh cai quản, cư ngụ trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, nhanh chóng hoàn thành như mong muốn. Đồng thời, mong cho mọi sự công việc, chủ tớ bình an.”

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin trước án, kính lễ mong được phù hộ.

 • Nam mô A Di Đà Phật. (3 lần)

VI. Những lưu ý khi cúng động thổ

Cúng động thổ là nghi lễ quan trọng. Bởi vậy, khi thực hiện nghi lễ này cần chú ý những vấn đề sau:

 • Về mặt trang phục hình thức: Những ai tham gia nghi lễ cúng trang phục yêu cầu phải chỉnh tề, đoan trang không váy ngắn, áo cộc hay ăn mặc hở hang khi cúng.
 • Chọn ngày giờ phù hợp với tuổi gia chủ để động thổ: Bạn nên đi tìm các thầy uy tín trong lĩnh vực này để xem giờ, ngày, tháng tốt để động thổ. Lựa chọn người sao cho không bị phạm vào năm Kim Lâu và Hoàng Ốc.
 • Vái bốn phương, tám hướng khi thắp hương và hướng về mâm lễ để đọc bài cúng, bài khấn động thổ. Khi khấn phải quay mặt về mâm lễ để khấn và khấn thành tâm, chữ khi khấn đọc rõ ràng.
 • Đọc xong bài cúng, bài khấn và đợi nhang sắp hết thì gia chủ phải rải các đồ vật cúng như gạo, tiền vàng mã. Sau khi rải xong thì tự thân cuốc đất hoặc đặt viên gạch, đá lát đầu tiên vào công trình mới cho phép thợ khởi công.
  lễ động thổ công trình lớn

VII. Các tuổi làm nhà 2023

Xưa nay trong phong thủy có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem tuổi đàn ông” nên khi bạn muốn xây nhà phải xem tuổi nam chủ nhân của ngôi nhà đó. Vậy năm 2023 tuổi nào làm nhà được?

Các tuổi đẹp, thích hợp làm nhà năm Quý Mão 2023:

Giáp Ngọ (1954); Đinh Dậu (1957); Quý Mão (1963); Ất Tỵ (1965); Bính Ngọ (1966); Ất Mão (1975); Tân Dậu (1981); Canh Ngọ (1990); Quý Dậu (1993); Kỷ Mão (1999)…

Các tuổi xấu, không thích hợp làm nhà năm 2023:

 • Tuổi phạm Kim Lâu 2023: 1953 – Quý Tỵ; 1955 – Ất Mùi; 1958 – Mậu Tuất; 1960 – Canh Tý; 1962 – Nhâm Dần; 1964 – Giáp Thìn; 1967 – Đinh Mùi; 1969 – Kỷ Dậu; 1971 – Tân Hợi; 1973 – Quý Sửu; 1976 – Bính Thìn; 1978 – Mậu Ngọ; 1980 – Canh Thân; 1982 – Nhâm Tuất; 1985 – Ất Sửu; 1987 – Đinh Mão; 1989 – Kỷ Tỵ; 1991 – Tân Mùi; 1994 – Giáp Tuất; 1996 – Bính Tý; 1998 – Mậu Dần;2000 – Canh Thìn; 2003 – Quý Mùi; 2005 – Ất Dậu; 2007 – Đinh Hợi.
 • Tuổi phạm Hoang Ốc 2023: 1955 – Ất Mùi; 1958 – Mậu Tuất; 1959 – Kỷ Hợi; 1961 – Tân Sửu; 1964 – Giáp Thìn; 1967 – Đinh Mùi; 1968 – Mậu Thân; 1970 – Canh Tuất; 1973 – Quý Sửu; 1974 – Giáp Dần; 1976 – Bính Thìn; 1977 – Đinh Tỵ; 1979 – Kỷ Mùi; 1982 – Nhâm Tuất; 1983 – Quý Hợi; 1985 – Ất Sửu; 1986 – Bính Dần; 1988 – Mậu Thìn; 1991 – Tân Mùi; 1992 – Nhâm Thân; 1994 – Giáp Tuất; 1995 – Ất Hợi; 1997 – Đinh Sửu; 2000 – Canh Thìn; 2001 – Tân Tỵ; 2003 – Quý Mùi; 2006 – Bính Tuất.
 • Tuổi phạm Tam Tai 2023: 1956 – Bính Thân; 1960 – Canh Tý; 1964 – Giáp Thìn; 1968 – Mậu Thân; 1972 – Nhâm Tý; 1976 – Bính Thìn; 1980 – Canh Thân; 1984 – Giáp Tý; 1988 – Mậu Thìn; 1992 – Nhâm Thân; 1996 – Bính Tý; 2000 – Canh Thìn; 2004 – Giáp Thân; 2008 – Mậu Tý.

Mong rằng những thông tin trên giúp bạn hiểu về ý nghĩa của lễ cúng động thổ cũng như biết cách cúng và bài cúng lễ động thổ để được diễn ra tốt đẹp. Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo. Đừng quên, tham khảo những lễ cúng khác tại trang Muaban.net

Xem thêm:

Cúng động thổ gồm những gì

1 miếng thịt lợn luộc.
1 con gà trống luộc.
1 đĩa xôi hoặc 1 cái bánh chưng.
3 quả trứng gà luộc.
5 cái oản đỏ.
5 bộ lễ tiền vàng.
1 chén muối.
1 chén gạo.
1 bao thuốc.
1 chai rượu trắng.
1 gói chè khô.

Cúng động thổ thắp bao nhiêu cây nhang

 7 cây nhang nếu gia chủ là nam, và 9 cây nhang nếu gia chủ là nữ.

Related Posts